Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Dân số thế giới 11/7

Vào lúc 6 giờ 35 (giờ Anh) ngày 11/7/1987, cậu bé người Nam Tư Matej Gašpar ra đời tại thành phố Zagreb (nay là Thủ đô của Croatia) và đây cũng là công dân thứ 5 tỷ của Thế giới. Lúc đó, nhiều nước trên thế giới đã tổ chức lễ kỷ niệm vì coi đó là một chiến thắng mà loài người đã đạt được trong cuộc đấu tranh chống lại những thế lực đã kìm hãm sự sinh trưởng trong lịch sử.

Với dân số 5 tỷ người lúc đó, loài người cũng nhận thức được hiểm họa lớn xảy ra do bùng nổ dân số đưa đến. Do đó ngày thế giới 5 tỷ người được coi là tiếng chuông cảnh tỉnh, nhắc nhở mọi người trên trái đất về sự cạn kiệt tài nguyên, môi trường sống bị ô nhiễm, mất cân bằng sinh thái và các quyền của con người không đủ điều kiện để thực hiện.

Trước hiểm họa của “Bùng nổ dân số”, Diễn đàn Dân số Thế giới do Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tổ chức tại Amrterdam (Thủ đô Hà Lan) tháng 11 năm 1989 đã quyết định lấy ngày sinh của bé Matej Gašpar 11/7 hàng năm là Ngày Dân số Thế giới, để n hắc nhở các quốc gia và mỗi người trên trái đất về nguy cơ dân số tǎng quá nhanh, con người không đủ điều kiện sống với đầy đủ quyền chính đáng như: quyền học hành, có việc làm, đủ dinh dưỡng, nhà ở, bảo vệ sức khỏe…

Trên cơ sở đó, mỗi quốc gia tự liên hệ với dân số của địa phương mình để có suy nghĩ và hành động đúng trong hành vi dân số và tìm những biện pháp tích cực, góp phần giảm sự gia tăng dân số, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng dân trí và cải tạo môi trường sinh thái.

Hằng năm, nhân Ngày Dân số Thế giới, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc đã lựa chọn một chủ đề cấp thiết mang tính toàn cầu để kêu gọi sự quan tâm chú ý của toàn nhân loại. Chủ đề của ngày Dân số Thế giới 11/7/2019: Việt Nam – 25 năm thực hiện chương trình hành động Hội nghị quốc tế về dân số và phát triển nói về những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được sau 25 năm ký kết với Quốc tế về Dân số và phát triển.

Kỷ niệm Ngày Dân số Thế Giới 11/7 cũng là dịp để nhắc nhở các cấp, các ngành, các đoàn thể và quần chúng nhân dân xem xét lại việc thực hiện chương trình dân số ở địa phương, trên cơ sở đó có biện pháp khắc phục những tồn tại, đồng thời tăng cường công tác lãnh chỉ đạo và điều hành trong thời gian tới theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương khóa XII đã đề ra.

Công tác Dân số đang là vấn đề của toàn cầu, làm thế nào để thế hệ kế tiếp sẽ khỏe hơn, thông minh hơn thế hệ chúng ta, đòi hỏi chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để tiến tới ổn định dân số, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tác giả: Lương Thị Lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *