Phá thai 1 tháng tuổi có tội không? Bác sĩ giải đáp

  • Cập nhật: 14/11/2023
  • Tác giả: 

Phá thai là biện pháp đình chỉ thai khi có thai ngoài ý muốn như thai nhi bị dị tật bẩm sinh hoặc thai phụ không đủ điều kiện để sinh con… Hiện nay có nhiều phương pháp phá thai an toàn để tác động kết thúc thời kỳ thai nghén bằng cách uống thuốc và thủ thuật để lấy phôi thai, bào thai ra khỏi tử cung. Vậy phá thai 1 tháng tuổi có tội không, nguy hiểm không và cách phá thai an toàn như thế nào sẽ được bài viết dưới đây giải đáp chi tiết

Phá thai 1 tháng tuổi có tội không?

Phá thai 1 tháng tuổi có tội không

Phá thai là quá trình loại bỏ phôi thai trước khi đến thời gian sinh sản. Phá thai có thể xảy ra khi người phụ nữ mang thai ngoài ý muốn hoặc thai nhi mắc một số dị tật bẩm sinh được chỉ định đình chỉ thai kỳ. Các phương pháp phá thai được áp dụng dựa vào tình trạng sức khỏe và mong muốn của sản phụ.

Theo thống kê, hàng năm tại Việt Nam trung bình có khoảng 300.000 ca phá thai mỗi năm theo nhiều phương pháp. Không chỉ vậy, tình trạng phá thai càng ngày càng xuất hiện nhiều ở độ tuổi từ 15 đến 19.

Tuy phá thai là hành động pháp luật không cấm tại Việt Nam nhưng là hành động có thể trái với đạo đức. Nhiều người khi có sự định phá thai thường có tâm trạng day dứt, ăn năn và có thể hối hận vì quyết định này. Phá thai cũng có ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này của nữ giới. Vì vậy, việc đình chỉ thai là giải pháp cuối cùng sau khi cân nhắc để có thể giữ lại thai nhi.

Vậy phá thai 1 tháng tuổi có tội không? Đây là quan điểm có thể khác nhau tùy thuộc vào từng cá nhân hoặc văn hóa. Việc phá thai sẽ phụ thuộc vào một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như các vấn đề có thể xảy ra đối với nguy cơ sức khỏe của người mẹ, thai nhi có khuyết tật nghiêm trọng hoặc thai nhi hình thành do bị xâm hại tình dục. Không chỉ vậy, việc phá thai cũng là lựa chọn của sản phụ khi không có kinh tế, đang trong độ tuổi đi học hoặc do phút lầm lỡ. Chúng ta không thể đánh giá về đạo đức và nhân cách của mỗi người thông qua việc phá thai. Nếu sinh đứa trẻ mà bỏ rơi hoặc không thể nuôi dạy tốt thì chị em nên đình chỉ thai.

Trong một số trường hợp dưới đây, chúng ta cần thông cảm cho thai phụ khi quyết định phá thai:

Thai nhi bị dị tật bẩm sinh

Dị tật bẩm sinh là những bất thường về cấu trúc và chức năng trong quá trình mang thai. Ngày nay, nhờ vào đội ngũ chuyên gia bác sĩ giỏi và hệ thống y tế tiên tiến nên đã có nhiều phương pháp chẩn đoán trước sinh vô cùng hiện đại. Nếu phát hiện những bất thường, bác sĩ sẽ khuyên thai phụ nên bỏ thai.

Thai nhi sinh ra mắc dị tật bẩm sinh ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống khiến đứa trẻ phải đối mặt với những vấn đề khó khăn về cuộc sống như học tập, tinh thần, công việc và các mối quan hệ sau này.

Khi là bậc làm cha, làm mẹ ai cũng muốn con mình khỏe mạnh, có cuộc sống bình thường và không muốn nhìn thấy con mình đau đớn, khổ sở. Việc phá thai trong trường hợp này sẽ nhận được sự cảm thông, chia sẻ, động viên từ phía mọi người và chị em không cần quá cảm thấy nặng nề, tội lỗi về hành động của mình.

Thai phụ bị nhiễm bệnh nặng, dùng thuốc

Những thai phụ nhiễm các bệnh như bệnh tim nặng, bệnh lao, basedow, ung thư đang điều trị… thì lời khuyên của các bác sĩ là sản phụ không nên sinh em bé ra đời bởi tỷ lệ “mẹ tròn con vuông” lúc này là vô cùng thấp. Không chỉ vậy, trong thời kỳ mang thai, nếu phụ nữ sử dụng một số loại thuốc khánh sinh có thể gây ra khuyết tật, dị dạng, thậm chí là thai chết lưu.

Nữ giới có thai do bị xâm hại tình dục

Mọi người có thể hoàn toàn cảm thông được với trường hợp nữ giới bị xâm hại tình dục, đây là một tình huống khá éo le và đau lòng. Quá trình bị xâm hại tình dục ảnh hưởng vô cùng lớn đến tâm lý và cuộc sống sau này của họ.

Sản phụ trong tình huống này cần có thông tin và được hỗ trợ để đưa ra quyết định đình chỉ thai. Nếu sinh em bé ra trong hoàn cảnh không mong muốn và éo le như vậy, sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời của cả mẹ và con. Cho nên, việc phá thai trong thường hợp này là điều dễ hiểu và được cảm thông. Bên cạnh đó, nếu thai phụ quyết định đứa bé ra sẽ ảnh hưởng đến tương lai của em bé sau này.

Do hoàn cảnh sống không cho phép

Thai phụ đã sinh đủ số con theo mong muốn hoặc so hoàn cảnh sống quá khó khăn, mang thai ngoài ý muốn trong thời gian đi học thì lựa chọn phá thai cũng được cảm thông. Ngoài ra, đối với những người có cuộc sống hôn nhân phức tạp, người mẹ không đủ điều kiện để bảo vệ và chăm sóc, nuôi con, chưa định hướng được tương lai của mình cũng có thể lựa chọn phá thai. Lựa chọn phá thai là sự lựa chọn tốt nhất trong hoàn cảnh và hoàn toàn không có tội.

Phá thai 1 tháng tuổi có nguy hiểm không?

Phá thai 1 tháng tuổi có nguy hiểm không

Thai 1 tháng tuổi mới chỉ được hình thành, có hình dạng giống con nòng nọc. Phá thai ở giai đoạn 1 tháng tuổi thông qua các phương pháp nội khoa và ngoại khoa được coi là quá trình an toàn và ít nguy hiểm đối với phụ nữ. Để quá trình phá thai mang lại hiệu quả cao nhất, cần phá thai sớm để đảm bảo sức khỏe cũng như khả năng mang thai sau này. Tuy nhiên, cần được lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, an toàn để tránh những rủi ro và biến chứng tiềm tàng.

Hướng dẫn cách phá thai 1 tháng tuổi

Cách phá thai 1 tháng tuổi bằng thuốc

Sử dụng thuốc trong trường hợp chấm dứt thai kỳ được ưu tiên lựa chọn bởi đây là phương pháp được đánh giá là an toàn và nhanh chóng. Quy trình sử dụng thuốc phá thai 1 tháng tuổi nhanh gọn, có tỷ lệ thành công cao, không cần nằm viện cũng như sử dụng 1 số loại thuốc gây mê và gây tê.

Đặc biệt, nếu uống thuốc phá thai thành công sẽ không cần can thiệp bất cử thủ thuật nào trong lòng tử cung giúp tránh được các nguy cơ nhiễm trùng hoặc tổn thương trong lòng tử cung. Ngày nay, phương pháp phá thai bằng thuốc có hiệu quả lên đến 95%. Đây là phương pháp được nhiều thai phụ lựa chọn để chấm dứt quá trình mang thai của mình.

Hạn chế của phương pháp này là chị em cần phải tái khám nhiều lần để kiểm tra tình trạng ra thai. Nếu như phá thai bằng thuốc không thành công, thai phụ cần được can thiệp thủ thuật để lấy thai ra ngoài. Phá thai bằng thuốc không phải là phương pháp chỉ áp dụng cho thai nhi 1 tháng tuổi, thuốc sẽ được chỉ định cho các trường hợp sau:

- Người không mắc các bệnh lý về tim mạch như hẹp van hai lá, có tiền sử tắc mạch máu hoặc bị tắc mạch.

- Người không mắc các bệnh lý về tuyến thượng thận hoặc rối loạn đông máu.

- Người không bị thiếu máu.

- Người không dị ứng với các thành phần trong thuốc phá thai.

Phá thai 1 tháng bằng thuốc để thực hiện an toàn, thai phụ cần được tới các cơ sở y tế để được xét nghiệm, trường hợp sức khỏe để được hướng dẫn phá thai bằng thuốc một cách chuẩn xác nhất để giảm thiểu gây ra nguy hiểm.

Cách phá thai 1 tháng tuổi bằng phương pháp hút chân không

Phương pháp hút chân không là phương pháp phá thai ngoại khoa, được chỉ định phá thai 6 – 12 tuần bằng cách sử dụng ống hút chuyên dụng đi qua cổ tử cung, vào buồng tử cung, thông qua lực hút chân không để hút thai ra ngoài. Đây là phương pháp có thể sử dụng dụng cụ để đưa vào bên trong tử cung nên sản phụ cần thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín, có chuyên môn cao để tránh các biến chứng như băng huyết, thủng cổ tử cung, nhiễm trùng…

Những lưu ý khi phá thai 1 tháng tuổi

Sau khi phá thai, bạn nên nghỉ ngơi nhiều, tránh làm việc nặng, đồng thời theo dõi sức khỏe của bản thân để tránh tình trạng gây viêm nhiễm phụ khoa và dùng thuốc theo đơn của bác sĩ.

Trong vòng một tuần sau khi nạo hút, cần được bồi dưỡng, chăm sóc sức khỏe đề phòng những biến chứng có thể xảy ra như tổn thương nội mạc tử cung, dính khoang tử cung, viêm ống dẫn trứng… Những nguy cơ trên đều có thể ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe sau này như không thể thụ thai được, đẻ non và sẩy thai.

Đặc biệt, cần phải kiêng hút thuốc, uống rượu, sử dụng chất kích thích và kiêng quan hệ tình dục trong khoảng 2 – 3 tuần. Nếu tránh được những biến chứng, chu kỳ kinh nguyệt có thể trở lại sau 4 đến 8 tuần. Thời điểm này, những hoạt động nội tiết trong cơ thể có thể ổn định trở lại, niêm mạc tử cung có thể được tái tạo, trứng chín và rụng để tạo ra kinh nguyệt nếu trứng không được thụ tinh.

Địa chỉ phá thai an toàn?

Địa chỉ phá thai an toàn?

Hiện nay, tại Hà Nội không thiếu những địa chỉ phá thai 1 tháng tuổi an toàn. Tuy nhiên, Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh là cái tên không thể bỏ qua khi là cơ sở y tế uy tín và chất lượng được nhiều người lựa chọn.

Tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh quy tụ nhiều bác sĩ có tay nghề cao trong chuyên khoa sản phụ, được trang bị nhiều hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại giúp phác đồ thăm khám, xác định tình trạng sức khỏe, độ tuổi thai, tư vấn phác đồ chấm dứt thai kỳ phù hợp, an toàn, không biến chứng, có tỷ lệ thành công cao.

Để đặt lịch thăm khám và tư vấn phương pháp phá thai 1 tháng tuổi bởi các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, chị em có thể liên hệ qua:

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh

Địa chỉ phòng khám: 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

Thời gian làm việc: Từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

Hotline: 0366.655.466

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn vấn đề phá thai 1 tháng tuổi có tội không, nguy hiểm không và cách phá thai an toàn. Hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích và khi có ý định chấm dứt thai kỳ hãy đến những cơ sở y tế để có sự thăm khám, thực hiện bởi các chuyên gia y tế. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số 0366.655.466 để nhận được sự giải đáp từ các bác sĩ chuyên khoa nhanh chóng.