11 dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nhanh nhất 2023

 • Cập nhật: 11/11/2023
 • Tác giả: 

Triệu chứng bệnh trĩ nhận biết như thế nào? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người bệnh khi phải đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Dấu hiệu bệnh trĩ có thể xuất hiện vào mỗi giai đoạn khác nhau, mỗi một cấp độ bệnh sẽ có những triệu chứng bệnh trĩ đặc biệt. Để biết được cụ thể dấu của hiệu bệnh trĩ là như thế nào, nó biểu hiện qua những triệu chứng trĩ ra sao thì mời bạn đọc cùng theo dõi ngay 11 dấu hiệu bị trĩ có trong bài viết ngay dưới đây.

Thông tin cơ bản về bệnh trĩ

Thông tin cơ bản về bệnh trĩ

Giải đáp bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là căn bệnh rất phổ biến hiện nay, nó xuất hiện ở rất nhiều đối tượng và ở nhiều độ tuổi khác nhau. Nam, nữ giới mắc bệnh trĩ sẽ có dấu hiệu bị bệnh trĩ khác nhau theo tùy phân loại trĩ và cấp độ mắc bệnh. Về cơ bản thì bệnh trĩ được hiểu đơn giản là tình trạng mà tại hậu môn hoặc trực tràng dưới có xuất hiện các búi trĩ sưng và giãn ra của các đám tĩnh mạch.

Ngoài có nhiều triệu chứng bệnh trĩ khác nhau thì trĩ còn được phân loại gồm 3 loại chính là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Người mắc trĩ thường phát triển theo 4 cấp độ tương ứng với các triệu chứng trĩ tăng dần ngày càng nặng hơn nếu không được khám và điều trị sớm. Bệnh trĩ nếu không được điều trị sớm cũng sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống người bệnh. Chính vì thế mà người mắc bệnh tuyệt đối không được chủ quan.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Bệnh trĩ có thể phát triển theo nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng phần lớn người mắc bệnh trĩ đều là do thói quen sinh hoạt, ăn uống của của con người mà ra. Để có thể tìm được một cách khắc phục trĩ phù hợp thì người bệnh trước hết phải tìm ra nguyên nhân gây bệnh của chính bản thân mình. Theo khảo sát của chúng tôi thì đa số những người mắc bệnh trĩ là do một trong những nguyên nhân sau:

 • Người mắc bệnh trĩ do có thói quen rặn khi đi đại tiện, thường xuyên táo bón khiến việc đi cầu trở lên khó khăn, phải ngồi lâu.

 • Nguyên nhân gây trĩ còn do người bệnh nhịn đi đại tiện, khi có dấu hiệu muốn đi đại tiện lại không đi ngay.

 • Người có đặc tính công việc ngồi nhiều một ngày, đặc biệt là đối với người làm văn phòng và tài xế xe là những người có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao.

 • Nam nữ giới mắc bệnh trĩ do thường xuyên làm công việc nặng nhọc, công việc bê vác gây áp lực đến hậu môn và trực tràng.

 • Nữ giới có thể mắc bệnh trĩ do mang thai hoặc sau sinh cũng phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh trĩ.

 • Người không có thói quen ăn rau xanh, ăn uống thiếu chất xơ chính là nguyên nhân gây bệnh trĩ ở nhiều người bệnh.

 • Trường hợp người thường xuyên ăn đồ dầu mỡ, chiên rán hay đồ ăn nhanh cũng sẽ là nguyên nhân gây bệnh trĩ vì các loại đồ ăn này không tốt cho tiêu hóa.

 • Quan hệ đồng giới ở những trường hợp thường xuyên quan hệ qua đường hậu môn thì cũng phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh trĩ.

 • Tăng cân đột ngột hoặc do độ tuổi tăng cao mà người bệnh có thể sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ hơn so với người bình thường.

11 Dấu hiệu triệu chứng bệnh trĩ thường gặp nhất

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Bệnh trĩ là căn bệnh gây ra nhiều phiền toái đến đời sống của người bệnh. Vì thế mà dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ luôn là thông tin được nhiều người bệnh quan tâm tìm hiểu, nhằm phát hiện bệnh sớm để có cách khắc phục kịp thời. Để có cách nhận biết bệnh trĩ chính xác thì người bệnh có thể dựa vào 11 triệu chứng của bệnh trĩ sau đây:

1. Đi đại tiện ra máu dính ở phân hoặc giấy vệ sinh

Triệu chứng bị trĩ dễ nhận biết nhất mà mọi người bệnh dù là mắc loại trĩ nào cũng đều mắc phải chính là đi đại tiện ra máu. Đây là dấu hiệu trĩ đầu tiên mà người bệnh sẽ nhận thấy được khi búi trĩ bắt đầu phát triển trong hậu môn, trực tràng. Nguyên nhân gây ra dấu hiệu bị trĩ này là do búi trĩ xuất hiện gây sưng và xung huyết, nếu bị cọ sát sẽ khiến nó chảy máu, nhất là khi đi đại tiện.

Triệu chứng bệnh trĩ ra máu khi đi đại tiện ban đầu sẽ có ít, chỉ khi quan sát thật kỹ thì mới thấy nó có dính ở phân hoặc giấy vệ sinh. Tuy nhiên, nếu bệnh trĩ trở nặng thì máu có thể tiết ra thành tia, máu không chỉ xuất hiện khi đi đại tiện nữa mà kể cả khi người bệnh ngồi xổm hay vận động mạnh cũng có thể chảy máu.

2. Hậu môn rát và đau nhức

Ngoài triệu chứng trĩ chảy máu hậu môn thì đau rát tại bộ phận này cũng là cách nhận biết bệnh trĩ. Những cơn đau nhức hậu môn này có thể diễn ra trong vòng vài giờ hoặc có thể là liên tục nếu bệnh trĩ phát triển ở cấp độ 3,4. Người mắc bệnh trĩ ngoại sẽ có triệu chứng bị trĩ đau hơn so với người mắc trĩ nội, lý do là bởi vì búi trĩ nằm ở ngoài ống hậu môn nên chịu ma sát lớn.

Nếu như búi trĩ bị cọ sát vào từ các vật cứng hay chỉ cần mặc quần áo bó sát khi trĩ ở mức độ nặng thì rất dễ xung huyết, gây nóng rát hậu môn. Ngoài ra, nếu như bệnh trĩ nặng thì búi trĩ sẽ còn sa ra ngoài gây viêm nhiễm nên cảm giác ngứa rát còn sẽ khó chịu hơn, gây phiền toái đến người bệnh.

3. Triệu chứng trĩ táo bón, cảm giác đi đại tiện không hết

Triệu chứng trĩ táo bón

Đa số người mắc bệnh trĩ đều có dấu hiệu bị trĩ là táo bón, khó tiêu. Chính vì tình trạng táo bón kéo dài sẽ khiến cho búi trĩ càng phát triển nặng, bệnh trĩ sớm tăng mức độ rất nguy hiểm. Không chỉ có triệu chứng bị trĩ là táo bón mà người mắc tình trạng này còn có cảm giác đi đại tiện không hết, vừa đi tiêu nhưng có thể lại muốn đi lại ngay sau đó.

Lý do là phần lớn người mắc bệnh đều có triệu chứng của bệnh trĩ là táo bón do búi trĩ phát triển gây cản trở phân tiết ra ngoài hậu môn. Đây là cách nhận biết bệnh trĩ mà người bệnh cần lưu ý vì đây có thể phát hiện để đi khám kịp thời, phòng tránh nguy cơ bệnh phát triển sang các cấp độ nguy hiểm.

4. Hậu môn tiết ra dịch nhầy ẩm ướt

Nếu như bình thường thì hậu môn sẽ luôn khô thoáng và chỉ tiết dịch để giúp phân loại bỏ dễ dàng qua hậu môn. Còn đối với người mắc bệnh trĩ thì dịch nhầy không chỉ tiết ra khi đi đại tiện mà còn cả khi không đi tiêu. Đặc hiện hơn là khi búi trĩ bị sa ra ngoài thì cơ vòng hậu môn có thể bị hở, dịch nhầy sẽ chảy ra còn kèm theo cả phân. Chính điều này sẽ khiến cho hậu môn có dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ là ẩm ướt hậu môn. Dấu hiệu bệnh trĩ này nếu kéo dài sẽ khiến cho người bệnh còn tăng nguy cơ viêm nhiễm do vi khuẩn xâm nhập và phát triển.

5. Sa búi trĩ ra ngoài hậu môn

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ tiếp theo là tình trạng sa búi trĩ khi mà bệnh phát triển ở cấp độ 2 trở lên. Sa búi trĩ là một biến chứng của bệnh trĩ, khi các búi trĩ bị sa ra ngoài hậu môn và không thể tự thụt hoặc đẩy vào được. Ban đầu, búi trĩ sa ra ngoài có thể sẽ tự thụt lại được, nhưng càng về sau bệnh càng phát triển thì búi trĩ sẽ không thể thụt lại nữa mà phải dùng tay đẩy vào. Sa búi trĩ cũng là cách nhận biết bệnh trĩ phổ biến, nó là triệu chứng cho thấy búi trĩ đang dần phát triển sang cấp độ nguy hiểm.

6. Hậu môn ngứa ngáy khó chịu

Hậu môn ngứa ngáy khó chịu

Do hậu môn luôn ẩm ướt do mắc bệnh trĩ nên khả năng ngứa ngáy là rất cao. Triệu chứng bệnh trĩ này cũng là tình trạng mà rất nhiều người bệnh đang mắc phải. Ngoài ra, khi búi trĩ bị sa ra ngoài, kèm theo tình trạng chảy dịch thì hậu môn sẽ càng ngứa hơn do bị vi khuẩn tấn công. Tại vùng xung quanh hậu môn thì các lớp da cũng có thể bị viêm khiến tình trạng ngứa ngày càng ra tăng khiến người bệnh khó chịu, ảnh hưởng rất lớn đến công việc, giao tiếp và nhịp sống sinh hoạt của người bệnh.

7. Hậu môn bị sưng, tấy đỏ

Búi trĩ phát triển ngày càng lớn cũng là lúc mà hậu môn sẽ sưng và tấy đỏ gây đau đớn. Búi trĩ phát triển do tích tụ máu, khi kích thước tăng quá mức sẽ gây áp lực rất lớn lên hậu môn dù là người bệnh có tác động trực tiếp đến hay không. Cách nhận biết bệnh trĩ này là lúc mà người bệnh cảm thấy hậu môn sưng lên, tấy đỏ và nhức. Đó chính là du hiệu bệnh trĩ cho thấy búi trĩ đang phát triển lớn, cần được khám để điều trị kịp thời.

8. Sờ thấy búi trĩ bằng tay khi mắc bệnh trĩ ngoại

Trong phân loại bệnh trĩ thì dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại sẽ dễ hơn so với trĩ nội. Đó là bởi vì búi trĩ ngoại xuất hiện ở ngay rìa hậu môn, rất dễ để nhận thấy bằng việc dùng tay sờ hay dùng mắt thường để nhìn. Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại này là khi mà người bệnh sờ thấy tại hậu môn có nổi cục như thịt thừa ngay bên ngoài. Búi trĩ ngoại này ban đầu sẽ nhỏ nhưng càng ngày sẽ tăng kích thước theo thời gian. Chính vì thế mà ngay khi nhận thấy dấu hiệu bị trĩ này thì người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế.

9. Cách nhận biết bệnh trĩ khi thấy hậu môn vướng, cộm

Dấu hiệu của bệnh trĩ thứ 9 mà nhiều bác sĩ tư vấn là cảm giác vướng, cộm ở hậu môn mà người bệnh có thể tự cảm nhận được. Triệu chứng trĩ này sẽ phổ biến và dễ cảm nhận được ở đối tượng mắc trĩ ngoại hoặc trĩ hỗn hợp. Người bệnh khi đã mắc trĩ thì dù làm việc, hoạt động hay ngồi thôi cũng cảm thấy khó chịu ở hậu môn, cảm giác như đang có vật gì tại bộ phận này cản trở rất lớn đến mọi hành động. Do triệu chứng trĩ vướng, cộm ở hậu môn này nên đời sống người bệnh cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

10. Vùng da hậu môn có thể bị đổi màu

Vùng da hậu môn có thể bị đổi màu

Theo khảo sát thì hầu hết những trường hợp mắc bệnh trĩ thì tại vùng sưng tấy đều có dấu hiệu bị trĩ là màu sắc da bị thay đổi, có thể sạm màu hơn bình thường. Thường thì triệu chứng này người bệnh khá khó nhận biết vì khó quan sát được, Để có thể nhận biết thường thì người bệnh cần dựa vào hình chụp tại bộ phận này để có thể quan sát một cách chính xác, tránh tình trạng nhầm lẫn và chẩn đoán sai về bệnh. Tuy nhiên, da hậu môn có thể thâm sạm do nhiều nguyên nhân khác. Vì thế mà để nhận biết chính xác thì người bệnh cần dựa vào nhiều dấu hiệu trĩ khác.

11. Trong búi trĩ có xuất hiện máu đông

Khi búi trĩ có xuất hiện máu đông là lúc nào búi trĩ đã phát triển lớn và nặng nề. Đặc biệt khi thấy dấu hiệu bị bệnh trĩ này thì người bệnh cần đi khám ngay vì đây là tình trạng nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe, thiếu máu nguy hiểm. Nguyên nhân khiến búi trĩ xuất hiện máu đông là do các tĩnh mạch nằm bên trong nó bị phình to nên làm cản trở lưu thông máu. Vì vậy mà máu tại búi trĩ sẽ tích tụ và hình thành những cục máu đông.

Bệnh trĩ có chữa dứt điểm được không?

Trong kiến thức Y khoa thì bệnh trĩ vốn là một căn bệnh lành tính, không gây quá nhiều nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, bệnh trĩ có thể gây ra nhiều phiền toái ảnh hưởng đến lớn đớn sức khỏe và đời sống người bệnh nếu không được điều trị sớm. Người mắc bệnh trĩ tuyệt đối không được chủ quan mà cần đi khám để được điều trị kịp thời bằng những phương pháp phù hợp. 

Bệnh trĩ có chữa dứt điểm được không còn phụ thuộc phần lớn vào tình trạng bệnh mà bạn đang mắc phải. Nếu phát hiện để điều trị sớm thì chắc chắn phần trăm bệnh được triệu triệt để là rất cao, hơn nữa còn tiết kiệm được cả về thời gian và chi phí khám chữa bệnh. Hiện nay, với sự phát triển của nền Y học hiện đại, các nghiên cứu về các phương pháp khám chữa bệnh trĩ tiên tiến thì người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về khả năng, cũng như hiệu quả điều trị bệnh. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả điều trị tốt, đảm bảo an toàn tuyệt đối thì người bệnh cần biết lựa chọn một cơ sở y tế đảm bảo uy tín để khám chữa bệnh của chính bản thân mình. 

Điều trị bệnh trĩ hiệu quả 

Điều trị bệnh trĩ hiệu quả 

Muốn điều trị bệnh trĩ an toàn và hiệu quả thì yếu tố về cơ sở y tế được lựa chọn là yếu tố rất quan trọng. Cơ sở y tế uy tín sẽ có những phương pháp điều trị hiệu quả, đảm bảo về các tiêu chí an toàn để người bệnh có thể an tâm thực hiện. Chính vì thế mà trong bài viết này, chúng tôi không chỉ giải đáp về cách nhận biết bệnh trĩ, mà còn muốn giới thiệu tới bạn đọc một địa chỉ chữa trĩ an toàn. Và địa chỉ đó chính là phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, một trong những phòng khám bệnh trĩ uy tín trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 • Địa chỉ của phòng khám: Nằm vị trí số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

 • Thời khám khám chữa bệnh: Khung giờ từ 8h00 - 20h00, kể cả buổi trưa và lễ Tết

 • Hotline tư vấn bệnh trĩ miễn phí 24/7: 0366.655.466

Phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh được mệnh danh là một cơ sở y tế luôn đề cao sức khỏe của bệnh nhân, chú trọng đầu tư về chất lượng dịch vụ ngay từ khi bắt đầu hoạt động. Với sự cấp phép cử Sở Y tế thì trong quá trình hoạt động suốt 10 năm qua, phòng khám Hưng Thịnh đã đạt nhiều thành tự nổi bật, khám chữa bệnh đạt hiệu quả cho rất nhiều bệnh nhân. Đặc biệt, hạng mục khám chữa bệnh trĩ hiện là một trong những chuyên khoa tiêu biểu của phòng khám Hưng Thịnh.

Thực hiện khám chữa bệnh trĩ tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, tay nghề cao và có chuyên môn vững nên đưa ra những phác đồ điều trị hiệu quả và rất hợp lý. Hiện nay, để điều trị bệnh trĩ hiệu quả triệt để thì phòng khám Hưng Thịnh đang tiến hành thực hiện với những phương pháp từ truyền thống đến hiện đại. Phương pháp truyền thống có thể kể đến như cắt trĩ bằng laser, quang đông hồng ngoại, tiêm xơ búi trĩ,...Trong tất cả các phương pháp chữa bệnh trĩ mà phòng khám Hưng Thịnh đang thực hiện phải kể đến phương pháp HCPT điều trị trĩ đem lại hiệu quả cao, đem lại rất nhiều ưu điểm đặc biệt. 

Điều trị trĩ bằng phương pháp HCPT tại phòng khám Hưng Thịnh đem lại những ưu điểm vượt trội như:

 • Thời gian và quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, đúng và đủ các bước nhưng không phải chờ đợi lâu như các bệnh viện lớn.

 • Việc thực hiện điều trị trĩ bằng phương pháp HCPT hạn chế được đau đớn, mất máu một cách tối đa nhờ vào kỹ thuật xâm lấn tối thiểu.

 • Kết quả điều trị đạt mức tối đa, búi trĩ được tiêu diệt tận gốc để ngăn ngừa bệnh tái phát sau quá trình điều trị.

 • Các búi trĩ sẽ được tiêu diệt nhanh chóng nhờ vào các trang thiết bị máy móc hiện đại, đảm bảo vệ sinh, an toàn tuyệt đối.

 • Cắt trĩ không để lại sẹo xấu, tính thẩm mỹ cao và thời gian hồi phục nhanh, đặc biệt là không để lại bất kể biến chứng nguy hiểm nào.

 • Chi phí điều trị bằng phương pháp HCPT tại phòng khám Hưng Thịnh còn rất hợp lý, các khoản chi phí được công khai rõ ràng, kèm theo nhiều ưu đãi hấp dẫn nên tiết kiệm cho người bệnh.

Đó là những ưu điểm khi thực hiện khám chữa bệnh trĩ tại phòng khám Hưng Thịnh. Sơ bộ qua về những ưu điểm này thì chắc hẳn người bệnh cũng đã có thể hiểu vì sao mà phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh lại được tin tưởng lựa chọn đến vậy. Ngoài những ưu điểm này thì phòng khám Hưng Thịnh còn có hàng loạt ưu điểm khác như khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính, chất lượng dịch vụ về cơ sở vật chất hiện đại, cơ sở hạ tầng tiện nghi,...Vì vậy mà khi có dấu hiệu của bệnh trĩ thì đừng ngần ngại, người bệnh hãy đến ngay phòng khám Hưng Thịnh để được tư vấn điều trị.

Tổng kết lại, bài viết trên là toàn bộ những thông tin về dấu hiệu bệnh trĩ, cách nhận biết trĩ và địa chỉ chữa trĩ an toàn mà người bệnh có thể tham khảo tìm hiểu. Hy vọng rằng đây sẽ là một bài viết bổ ích giúp bạn đọc có thể kiến thức trong quá trình nhận biết, điều trị bệnh trĩ của chính mình. Nếu còn bất kể thắc mắc nào cần được tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa, vui lòng liên hệ tới số điện thoại….để được hỗ trợ 24/7.